Skip to content

ลดน้ำหนักอย่างไร ? ให้เห็นผล

ลดน้ำหนักอย่างไร ? ให้เห็นผล

การลดน้ำหนัก นอกจากผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีแล้ว จำเป็นต้องอาศัยการมีวินัยและความอดทนเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะต้องมีการเปลี่ยนลักษณะนิสัยการรับประทาน รวมทั้งการใช้ชีวิต เพื่อช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีปฏิบัติในการลดน้ำหนัก ดังนี้

  1. ใน 1 มื้อควรเลือกกินสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่จากผักและผลไม้
  2. หลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด อาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะไปเพิ่มปริมาณพลังงานที่กินต่อวัน ทำให้กินอาหารอย่างอื่นได้น้อยลง และหากบริโภคเป็นประจำยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
  3. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เนื่องจากมักมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมสูง อีกทั้งอาจจะมีพลังงานที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปได้
  4. เพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารจำพวกที่มีเส้นใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื่องจากเส้นใยอาหารช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในร่างกาย
  5. เน้นกินกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮวีท ที่จะช่วยทำให้อิ่มนาน และลดการรับประทานอาหารจุกจิก
  6. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ของหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนม เบเกอรี่ต่าง ๆ เนื่องจากจะมีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะหากมีน้ำตาลในร่างกายมากจนเกินไป จะถูกแปรสภาพให้เป็นไขมันสะสมในร่างกายแทนได้
  7. กินโปรตีนให้เพียงพอ ควรเน้นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ เต้าหู้ ถั่ว เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และเพิ่มอัตรการเผาผลาญของไขมันในร่างกาย
  8. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญ ลดความกระหาย และความอยากรับประทานอาหารหวานได้อีกด้วย

การลดน้ำหนักที่ดี แนะนำให้มีการวางแผนการรับประทานอาหารในแต่ละวัน หรือจดบันทึก เพื่อที่จะเป็นการสร้างวินัยในการกิน และสามารถประเมินตัวเองว่าสามารถจะรับประทานอาหารชนิดใดได้อีกในวันนั้น ๆ อีกทั้งควรมีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ และการนำเอาไขมันในร่างกายออกมาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งก็จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับ

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Healthy weight loss strategies
Diet and weight loss maintenance
Diet on weight and body composition in adults

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0