Skip to content

เรื่องเล่าจากนักกำหนดอาหาร ตอนที่ 2

เรื่องเล่าจากนักกำหนดอาหาร ตอนที่ 2

ขอแชร์ประสบการณ์ตรงที่พบเจอในฐานะนักกำหนดอาหาร เคยเจอเคสคนไข้ท่านหนึ่งเข้ารับการรักษาเป็นคนไข้ในด้วยแผลเบาหวานที่เท้า จำนวนวันนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลประมาณครึ่งปี การรับประทานอาหารแรกเริ่มและอาการทั่วไปปกติดี อยู่มาวันหนึ่งผู้ป่วยเริ่มมีอาการท้องผูก มีผื่นขึ้น และคันตามตัวอีกทั้งยังมีอาการปวดท้องร่วมด้วย จากข้อมูลที่ได้รับจากทีมสหสาขาวิชาชีพที่ร่วมดูแลคนไข้ แพทย์เจ้าของไข้ได้ส่งปรึกษาเภสัชกรเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการแพ้ยาหรือไม่แต่ก็ไม่พบ อีกทั้งยังส่งปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารเพื่อค้นหาสาเหตุแต่ก็ยังไม่พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแสดงอาการดังกล่าว สุดท้ายแล้วส่งปรึกษาแพทย์ผิวหนัง แพทย์ได้คุยกับผู้ดูแลเพิ่มเติมและได้ข้อมูลในส่วนของอาหารที่ชอบและสั่งทานเป็นประจำคือขนมปังนาน จาปาตี และไข่คน จะสั่งทานเป็นประจำ แพทย์จึงส่งตรวจเพื่อตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) ดู เพราะปัจจัยอื่นๆที่สงสัยก็ตรวจไม่พบประเด็นอะไร จากนั้นรอผลตรวจประมาณ 1 สัปดาห์ และผลที่ออกมาคือ มีภูมิแพ้อาหารแฝงจำพวกยีสต์ ไข่ขาว วนิลา และขิง และในฐานะนักกำหนดอาหารก็ได้ร่วมวางแผนการรับประทาน จัดเตรียมอาหาร และติดตามอาการคนไข้ เมื่อค้นหาสาเหตุได้ตรงจุด อาการคนไข้ก็ค่อยๆทุเลาลง ตลอดจนอาการดีขึ้น และสามารถเข้าสู่แผนการรักษาหลักได้

ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) เกิดจากภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์ในการย่อยสารอาหารบางประเภทที่จำเพาะเจาะจงกับแต่ละคน และมักจะไม่แสดงอาการทันทีทันใด กว่าจะแสดงอาการให้เห็นหรือค้นพบสาเหตุว่าแท้จริงแล้วอาการแสดงดังกล่าวมาจากการแพ้อาหารแฝงอยู่นั้นค่อนข้างใช้ระยะเวลานานพอสมควร ส่วนใหญ่หลายคนมักจะนึกถึงสาเหตุนี้เป็นอันดับท้ายๆ กว่าจะรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงก็ว่าก็ต้องผ่านการตรวจสอบหลายอย่างมาแล้ว เช่น ตรวจสอบยา ตรวจสอบระบบทางเดินอาหาร ตรวจสอบผิวหนัง เป็นต้น ในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้โดยสามารถตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝงได้โดยการนำเส้นผมส่งตรวจด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยแทน ส่งผลให้สะดวกสบายมากขึ้น ตรวจได้โดยไม่ต้องพบแพทย์ ไม่ต้องทำนัด ไม่ต้องเจ็บตัว หากท่านใดสนใจการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจากเส้นผม สามารถติดต่อ MyWelltality และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/@mywelltalityหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://mywelltality.com/ #ดูแลตัวเองได้ตรงจุดหยุดอาการกวนใจ

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0