Skip to content

เรื่องเล่าจากนักกำหนดอาหาร ตอนที่ 1

เรื่องเล่าจากนักกำหนดอาหาร ตอนที่ 1

คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันถ้าไม่รวมข้อจำกัดด้วยตัวโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต เป็นต้น มีคนจำนวนน้อยมากที่จะรู้ข้อกำจัดในการรับประทานอาหารหากไม่ใช่การแพ้อาหาร (Food Allergy) ที่แสดงอาการให้เห็นเฉียบพลันหลังรับประทานอาหารเพียง 2-4 ชั่วโมง เมื่อรับประทานอาหารที่มีสารประกอบที่ทำให้แพ้เข้าไป บางครั้งมีคนจำนวนไม่น้อยที่เดินเข้าขอรับคำปรึกษาเพื่อวางแผนการรับประทานอาหารนั้นเคยมีอาการ ท้องเสีย ลำไส้ระคายเคือง ลำไส้อักเสบ ท้องผูก น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ปวดตามกล้ามเนื้อ ซึ่งมาจากการเกิดภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) ที่มักไม่แสดงอาการทันทีทันใดหลังรับประทานอาหาร แต่จะแสดงอาการเมื่อรับประทานอาหารชนิดนั้นในปริมาณมาก หรือรับประทานอาหารชนิดนั้นซ้ำๆ และส่วนใหญ่จะแสดงอาการหลังรับประทานอาหารชนิดนั้นๆเข้าไปอย่างน้อย 48 ชั่วโมง โดยอาการแสดงไม่รุนแรงแต่ก่อให้เกิดความรำคาญเพียงเล็กน้อย จนทำให้หลายคนไม่ทราบว่าตนเองแพ้อาหารเหล่านั้น และพุ่งเป้าไปที่สาเหตุอื่นแทน

จะขอเล่าตัวอย่างเคสที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้อาหารแฝง เคสนี้เข้ามารับการตรวจที่ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ด้วยอาการท้องอืด เหมือนคล้ายว่าอาหารไม่ย่อย บางครั้งเวลาทานอาหารจำพวกแป้งสาลี ขนมปังโฮลวีตก็จะมีอาการปวดท้อง จนต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์เพิ่มเติม ข้อสังเกตแรกทุกคนอาจจะพุ่งเป้าไปที่ปัญหาด้านระบบทางเดินอาหารอย่างอื่นต่างๆนาๆ แพทย์ก็ทำการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารแต่ก็ไม่พบว่ามีปัญหาตรงจุดใด ทำได้เพียงจ่ายยารักษาตามอาการเบื้องต้นแต่ก็ไม่ทุเลาลง จนกระทั่งคนไข้สังเกตอาการตนเองจากการรับประทานอาหารชนิดเดิมซ้ำๆ ตัวอย่างเช่น แผ่นแป้ง แผ่นขนมปังที่ทานคู่กับไข่คนตอนเช้า ตนเองมักจะมีอาการอาหารไม่ย่อย อีกทั้งบางทีก็คันตามตัวเล็กน้อย เพื่อนของคนไข้จึงแนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติม จึงเลือกวิธีการตรวจเพื่อค้นหาภูมิแพ้แฝง และผลก็ปรากฏว่า มีรายการอาหารบางอย่างที่ต้องควบคุม ไม่รับประทานในปริมาณและความถี่ที่เยอะจนเกินไป และเราในฐานะนักกำหนดอาหารก็ได้เป็นผู้กำหนดและแนะนำรายการอาหารที่ควรรับประทานและควรหลีกเลี่ยงให้กับคนไข้รายนั้นไป และคนไข้ยังบอกอีกว่ากว่าจะรู้ตัวก็ใช้เวลาไปครึ่งค่อนปีเลยทีเดียว

ภูมิแพ้แฝงก่อให้เกิดอาการกวนใจหลายๆอย่าง จะดีกว่าไหมหากว่าเรามาลองเรียนรู้และศึกษาเรื่องราวเหล่านี้เพื่อจะได้แก้ไขได้ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ จากการถูกกระตุ้นเมื่อรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป MyWelltality จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจการค้นหาภูมิแพ้อาหารแฝงด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ได้ง่ายๆ สะดวก ทำได้จากที่บ้าน ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่เจ็บตัว เพราะใช้เส้นผมในการนำไปตรวจวิเคราะห์ ไม่ต้องจ่ายค่าแพทย์ ไม่ต้องจองคิวพบหมอ อีกทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพียงไปที่ https://line.me/R/ti/p/@mywelltality หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจจากเส้นผมได้ที่ https://mywelltality.com/ #ดูแลตัวเองได้ตรงจุดหยุดอาการกวนใจ

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0