Skip to content

คุณรู้สึกท้องอืดหรือปวดท้องหรือไม่? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้

คุณรู้สึกท้องอืดหรือปวดท้องหรือไม่? นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้

อาการท้องอืดหมายถึงความอิ่ม, ความดันในช่องท้องหรือมีแก๊สในช่องท้องมากเกินไป คนส่วนใหญ่มักมีอาการปวดท้อง, เรอ, มีแก๊สเยอะ, คลื่นไส้, เป็นตะคริวในช่องท้อง, หรือท้องร้อง อาการท้องอืดเกิดขึ้นได้บ่อยมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาอาหารไม่ย่อย (ภูมิแพ้อาหาร), อาการลำไส้แปรปรวน (IBS), และท้องผูก นอกจากนี้ อาหารที่มีเส้นใยสูง, อาหารที่มีไขมันสูง, และผลิตภัณฑ์จากนมยังสามารถทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายท้องได้

เนื่องจากอาการท้องอืดเป็นเรื่องปกติมากในผู้ที่เป็นโรค IBS หรือมีการแพ้อาหาร การรับประทานอาหารที่มี FODMAP ต่ำสามารถช่วยลดอาการปวดได้ ตามวิจัยของมหาวิทยาลัย Monash ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการวิจัย IBS คุณสามารถพยายามหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้หากคุณเป็นโรค IBS:

ถั่ว, ถั่วชิกพี, ถั่วเลนทิล, บรอกโคลี, กะหล่ำปลี, กะหล่ำดอก, ขึ้นฉ่าย, หัวหอม, กระเทียม, น้ำตาลแอลกอฮอล์, เบียร์, ผลิตภัณฑ์นม โปรดดูลิงก์ด้านล่างจากมหาวิทยาลัย Monash ซึ่งมีรายการอาหาร FODMAP ต่ำ (ควรกิน) และสูง (ควรหลีกเลี่ยง)

นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการลดข้าวสาลีจากขนมปัง, พาสต้า, หรือเค้กสามารถทำให้อาการแพ้ดีขึ้นได้ ผู้ที่มีความไวต่อกลูเตนจะประสบปัญหาในการย่อยผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด, มีแก๊สในท้องมากเกินไป, ท้องเสีย, และปวดท้อง

การงดอาหารประเภทต่างๆมากมายจากรายการอาหารประจำวันของคุณเพียงเพื่ออยากรู้ชนิดอาหารที่คุณแพ้นั้นเป็นเรื่องยาก และอาจทำให้คุณไม่ได้รับสารอาหารที่มีคุณค่า เช่น วิตามินและแร่ธาตุจากอาหารเหล่านั้น หากคุณมีอาการภูมิแพ้แฝงต่ออาหาร คุณอาจต้องการหยุดเฉพาะอาหารที่ทำให้คุณมีปัญหา เพียงซื้อชุดทดสอบการแพ้อาหารของเราและสามารถทำการทดสอบได้มากกว่า 900 ชนิดของสิ่งที่อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายหรือเจ็บปวด รายงานจะระบุอาหารที่แน่นอนที่ควรหลีกเลี่ยง อาการที่ดีขึ้นสามารถสังเกตผลเห็นได้ภายใน 2-3 วันในกรณีส่วนใหญ่

ติดต่อเราสำหรับคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบภูมิแพ้อาหารแฝง

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Bloating
FODMAPs
Celiac Disease & Gluten Sensitivity
Lactose Intolerance

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0