Skip to content

ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร มีอยู่จริงไหม?

ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร มีอยู่จริงไหม?

ภูมิแพ้อาหารแฝง(food Intolerance)ไม่ใช่ โรคภูมิแพ้อาหาร(food allergy)

เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแยกให้ออกก่อนว่าภูมิแพ้อาหารแฝงหรือภาวะไวต่ออาหาร(food Intolerance) ไม่ใช่สิ่งเดียวกันกับโรคภูมิแพ้อาหาร (food allergy) คนทั่วไปอาจสับสนระหว่างโรคภูมิแพ้อาหาร กับ ภูมิแพ้อาหารแฝง(หรือ ภาวะไวต่ออาหารบางชนิด) เนื่องจากมีการใช้คำสลับกันไปมาก่อให้เกิดการตีความผิด แท้จริงแล้วโรคภูมิแพ้อาหารและภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะเป็นอาการที่ร่างกายมีปฏิกิริยาต่ออาหารเช่นเดียวกันและถูกเรียกว่า”การแพ้” เหมือนกันเมื่อมีปฏิกิริยาต่ออาหาร แต่ในสภาวะทางสุขภาพนั้นโรคภูมิแพ้มีความแตกต่างจากภูมิแพ้อาหารแฝงหรือภาวะไวต่ออาหาร

ความแตกต่างพื้นฐานของโรคภูมิแพ้อาหาร(Food Allergy)และ ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) มีหลายอย่าง ภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นแม้จะก่อให้เกิดความไม่สุขสบายทางร่างกายและเกิดอาการที่ก่อความรำคาญ น่าอาย และทำให้ร่างกายอ่อนแอ แต่กระนั้นก็ไม่ได้เป็นอาการรุนแรงที่อาจถึงชีวิตเช่นเดียวกับโรคภูมิแพ้อาหาร และยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเวลาผ่านไปและสามารถกำจัดได้จากการควบคุมการทานอาหารโดยเลี่ยงอาหารที่สงสัย และ/หรือพัฒนาสุขภาพของลำไส้ ในขณะที่โรคภูมิแพ้อาหารนั้นส่วนใหญ่จะมีอาการรุนแรงและอาจเป็นตลอดชีวิต ทั้งนี้กระบวนการตอบสนองทางร่างกายที่เกิดขึ้นระหว่างการเกิดปฏิกิริยาแพ้ทั้งสองแบบก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยปฏิกิริยาของโรคภูมิแพ้นั้นจะเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน และ เซลล์ที่เรียกว่า แอนติบอดี้ โดยสามารถทำการทดสอบได้โดยการเจาะเลือดหาสารภูมิต้านทานต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิด IgE (immunoglobulin E) หรือ IgG (immunoglobulin G) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่มีความเกี่ยวข้องในภาวะภูมิแพ้แฝง

ในประเทศโลกตะวันตกนั้น Food Intolerance หรือ ภูมิแพ้อาหารแฝงเป็นปัญหาที่ทราบกันดีเนื่องจากส่งผลกระทบกับประชากรร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด แต่ถึงแม้จะมีผู้เป็นภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงเป็นจำนวนมากก็ตาม วิธีในการตรวจวิเคราะห์ภาวะนี้ยังคงขาดแคลนอยู่มาก เนื่องจากงานวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับภูมิแพ้อาหารแฝงมีจำกัด ทำให้การทำความเข้าใจ การตรวจพบ และการจัดการดูแลเกี่ยวกับภาวะนี้ยังคงเป็นเรื่องยาก
แม้สาเหตุของภูมิแพ้อาหารแฝงในโลกตะวันตกจะยังไม่ปรากฎแน่ชัดนัก หนึ่งในสาเหตุที่พบคือการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเอนไซม์บางอย่างได้เพียงพอจึงส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางประเภท เช่น ภาวะแพ้กลูเตน (Gluten Intolerance)ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยโปรตีนในกลูเตนได้ หรือ ภาวะแพ้น้ำตาลแลคโตสหรือภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสบกพร่อง(Lactose Intolerance) เป็นต้น

แล้วเราจะตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝงได้อย่างไร หากไม่ใช่ด้วยวิธีการตรวจเลือด?

ระบบบริการสาธารณสุขแห่งชาติ National Health Service(NHS) ซึ่งเป็นองค์กรส่งเสริมสุขภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศอังกฤษได้ออกมาแนะนำว่าวิธีที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการค้นหาภูมิแพ้อาหารแฝงนั่นก็คือการลองผิดลองถูก(Trial and error)นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้จะหมายรวมถึงการบันทึกรายการอาหารทุกอย่างที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันและบันทึกอาการทางร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารเข้าไป เมื่อพบสิ่งที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุการแพ้แบบแอบแฝงแล้วให้ทำการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนั้นๆที่อาจก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์เพื่อสังเกตว่าอาการที่เป็นนั้นดีขึ้นไหม โดยวิธีการลองผิดลองถูกแบบนี้นั้นอาจใช้ระยะเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนกว่าจะค้นพบสิ่งที่เป็นสาเหตุของอาการได้ นอกจากนั้นยังต้องใช้ความพยายามและความทุ่มเทอย่างมากที่จะสามารถบันทึกเมนูอาหารและส่วนประกอบในอาหารทุกๆมื้อและอาการที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นในบันทึกประจำวัน

หากวิธีการของแพทย์แผนปัจจุบันแนะนำเพียงวิธีลองผิดลองถูกที่น่าเหนื่อยหน่ายแล้วเรายังพอมีวิธีอะไรอีกที่จะช่วยย่นระยะเวลาการหาสาเหตุที่ตรงจุดได้เร็วขึ้นบ้าง?

MyWelltality ตระหนักถึงปัญหาของการใช้เวลายาวนานในการค้นหาสาเหตุนี้เป็นอย่างดี เราจึงมองหาวิธีอื่นๆนอกเหนือจากวิธีดั้งเดิมตามแบบแพทย์แผนปัจจุบัน จึงได้พบกับเทคโนโลยีBioresonance ภายใต้แพทย์ทางเลือก ที่สามารถดึงข้อมูลทางชีวภาพมากมายในระดับเซลล์ออกมาจากเส้นผม เพื่อวิเคราะห์และประมวลผล หาความไม่สมดุลและปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งเซลล์ในร่างกายของเรานั้นสามารถนำไปใช้วิเคราะห์เพื่อค้นหาจุดอ่อนในร่างกาย เช่นภูมิแพ้อาหารแฝง หรือภาวะไวต่ออาหารและไวต่อปัจจัยภายนอกอื่นๆได้อีกด้วย แม้ว่าเทคโนโลยี Bioresonance นี้จะอยู่ภายใต้แพทย์ทางเลือกไม่ใช่แพทย์แผนปัจจุบัน แต่ก็สามารถช่วยค้นหาความไม่สมดุลและภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงในร่างกายให้กับผู้คนนับล้านคน โดยเมื่อท่านได้รับผลการตรวจวิเคราะห์ด้วยเส้นผมและรับคำแนะนำด้านโภชนาการจากนักกำหนดอาหารของMyWelltalityแล้วก็จะสามารถเริ่มต้นการควบคุมอาหารโดยเลี่ยงสิ่งที่สงสัยได้อย่างตรงจุดซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถลดอาการที่เกิดจากภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงด้วยเส้นผมของเรา นอกเหนือไปจากเรื่องการประหยัดเวลาที่ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกด้วยตัวเองแล้ว ยังคุ้มค่าเพราะสามารถตรวจรายการต่างๆได้จำนวนสูงที่สุดและราคาย่อมเยาว์ที่สุดในท้องตลาดอีกด้วย

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Food Intolerances
Elimination Diet

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0