Skip to content

แพ้อากาศ หรืออาการแพ้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง : ทำความเข้าใจอาการ, กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบ, การทดสอบ และการป้องกัน

แพ้อากาศ หรืออาการแพ้เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง : ทำความเข้าใจอาการ, กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบ, การทดสอบ และการป้องกัน

การแพ้อากาศเป็นเรื่องปกติที่พบได้บ่อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก แม้ว่าอาการแพ้ส่วนใหญ่จะเกิดจากสารต่างๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น หรือเชื้อรา แต่ก็มีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นที่บ่งชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศสามารถนำไปสู่อาการแพ้ในบางคนได้เช่นกัน ในบทความนี้ เราจะสำรวจอาการของโรคภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ชี้แจงความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบในเอเชีย นำเสนอถึงวิธีการทดสอบ และให้มาตรการป้องกันเพื่อบรรเทาอาการ

อาการเหล่านี้เกิดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงจริงหรือ?
เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแยกความแตกต่างระหว่างการแพ้ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการแพ้ที่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้แพ้สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แต่แพ้อนุภาคที่อยู่ในอากาศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมักจะรวดเร็วและมาพร้อมกับฝนและลม ปรากฎว่าลมที่พัดมากับอากาศเปลี่ยนแปลงคือต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริง เพราะเมื่อลมพัดแรงขึ้น ละอองเกสรดอกไม้และฝุ่นละอองจะฟุ้งกระจายในอากาศและทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศยังหมายถึงความชื้นที่เพิ่มขึ้น เช่น ในประเทศเขตร้อนอย่างประเทศไทยหลังฝนตก เมื่อความชื้นเพิ่มขึ้น เชื้อราและเชื้อราในอากาศจะเพิ่มขึ้นและอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากสาเหตุเดียวที่เราเห็นคือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เรามักจะเชื่อว่าอาการแพ้ของเรามาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและเราไม่สามารถต่อต้านได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงเสมอไป เนื่องจากโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากอากาศส่วนใหญ่มักเกิดจากฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ หรือเชื้อราที่อยู่ในอากาศนั่นเอง

อาการของโรคภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ:

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้: การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศสามารถกระตุ้นให้เกิดโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าไข้ละอองฟาง อาการต่างๆ ได้แก่ จาม คัน น้ำมูกไหลหรือคัดจมูก และน้ำมูกไหลลงคอ

โรคหอบหืด: ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดอาจมีอาการแย่ลงในช่วงที่สภาพอากาศผันผวน เช่น หายใจถี่ หายใจมีเสียงหวีด ไอ และแน่นหน้าอก

ปฏิกิริยาทางผิวหนัง: การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศยังสามารถนำไปสู่การแพ้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดผื่น ลมพิษ หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

อาการปวดหัว: บางคนอาจมีอาการปวดหัวจากสภาพอากาศหรือไมเกรนอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของความดันบรรยากาศ

กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเอเชีย:
คนบางกลุ่มในเอเชียอาจอ่อนแอต่อโรคภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศเนื่องจากความบกพร่องทางพันธุกรรม ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และการเลือกวิถีชีวิต กลุ่มเหล่านี้รวมถึง:

บุคคลที่มีภาวะทางเดินหายใจเช่นโรคหอบหืดหรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)

ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้หรือมีประวัติส่วนตัวเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่น

เด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่สมบูรณ์และอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ผู้สูงอายุ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจอ่อนแอลงตามอายุ ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น

สุดท้าย ผลการศึกษาจากองค์การโรคภูมิแพ้โลกในปี 2559 แสดงให้เห็นว่ากว่า 23% ของประชากรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้รับผลกระทบจากโรคไข้ละอองฟาง หรือที่เรียกกันว่าแพ้จากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

การทดสอบการแพ้หรือความไว:
เพื่อระบุว่าอาการต่างๆ เกิดจากอาการแพ้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศหรือไม่ มีวิธีการทดสอบหลายวิธี:

การทดสอบโดยวิธีสะกิดผิวหนัง: การทดสอบวินิจฉัยทั่วไปนี้เกี่ยวข้องกับการใช้สารก่อภูมิแพ้จำนวนเล็กน้อยบนผิวหนังและติดตามอาการแพ้

การตรวจเลือด: การตรวจเลือดหาสารภูมิต้านทานชนิด IgE ซึ่งวัดการมีอยู่ของแอนติบอดีจำเพาะต่อสารก่อภูมิแพ้ในกระแสเลือด

การทดสอบจากเส้นผม: ทางเลือกที่ไม่รุกล้ำร่างกายโดยการประเมิณจากข้อมูลในเซลล์ของร่างกายของคุณเพื่อทำความเข้าใจความไวของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

การทดสอบด้านสิ่งแวดล้อม: การทดสอบคุณภาพอากาศในร่มและกลางแจ้ง ระดับความชื้น และจำนวนสปอร์ของเชื้อราสามารถช่วยระบุตัวกระตุ้นที่อาจเกิดขึ้นได้

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการ:
แม้ว่าการกำจัดอาการแพ้ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศอาจเป็นเรื่องยาก แต่มาตรการป้องกันต่อไปนี้สามารถช่วยลดอาการได้:

ตรวจสอบการพยากรณ์อากาศ: รับข่าวสารเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้นเพื่อคาดการณ์การแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

อยู่ในที่ร่ม: เมื่อสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ให้พยายามอยู่ในที่ร่ม โดยเฉพาะในช่วงที่มีละอองเกสรดอกไม้หรือมลพิษสูงสุด

รักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด: ทำความสะอาดพื้นที่อยู่อาศัยของคุณเป็นประจำ ดูดฝุ่นพรม และใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อลดสารก่อภูมิแพ้และมลพิษภายในอาคาร

ใช้มาตรการป้องกัน: เมื่อต้องออกไปข้างนอกในช่วงที่เป็นภูมิแพ้ง่าย ให้สวมหมวก แว่นกันแดด และหน้ากากอนามัยเพื่อลดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

www.aaaai.org
Weather & Health
Climate Change and Allergy
Pollen Allergies

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0