Skip to content

Mealplan : ตารางอาหารประจำวัน

Mealplan : ตารางอาหารประจำวัน

ตัวช่วยที่ทำให้คุณกินอาหารได้ดี และเหมาะกับตัวเองมากขึ้น

ไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี ? เป็นคำถามที่หลายๆ คน มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หลายครั้งที่เรานึกไม่ออก ไม่มีไอเดีย และไม่รู้ว่าจะกินอะไร จะกดสั่งเมนูอะไรในแอพฟู้ดเดลิเวอรี่ดี สำหรับคนธรรมดาทั่วไป ปัญหานี้ก็เรามักเจออยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ยิ่งถ้าเรามีปัญหาด้านสุขภาพที่ต้องดูแล ลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ คุมไขมัน ชะลอไตเสื่อม คุมน้ำตาล ลดเบาหวาน หรือ เป็นมะเร็ง ปัญหาเหล่านี้อาจยิ่งถาโถมทำให้เรานึกไม่ออกอีกว่า มื้อหน้า เราควรจะกินอะไรต่อไป เพื่อให้เหมาะกับร่างกายของเรากันแน่ Mealplan ของเราจะมาช่วยคุณแก้ปัญหาตรงนี้

MEALPLAN หรือตารางอาหารที่ออกแบบมาเพื่อคุณจึงมาเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้คุณ ลดเวลาในการคิดว่าต้องกินอะไร เตรียมอะไรในมื้อถัดไป

โดย Meal plan ที่เราออกแบบให้แต่ละคนนั้น จะเป็นตารางอาหารสำหรับ 1 อาทิตย์ หรือ 7 วันนั่นเอง ซึ่งทำให้แต่ละคนสามารถนำไปใช้ประมาณการในการซื้อประจำอาทิตย์ได้ หรือ สั่งอาหารสดมาส่งที่บ้านอาทิตย์ละครั้งก็ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ MEALPLAN ที่เราออกแบบจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ
-โรคประจำตัวของแต่ละคน เช่น ลดน้ำหนัก เบาหวาน หัวใจ ความดัน แต่ละคนก็มีความเหมาะสมต่ออาหาร และเป้าหมายของการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกัน
-ความชอบของอาหารแต่ละชนิด เช่น บางคนชอบผลไม้บางชนิด หรือ เนื้อสัตว์บางประเภท เราจะช่วยออกแบบให้ตรงกับท่านได้
-ความเชื่อเรื่องของอาหาร เช่น ในบางคนอาจจะมีไม่กินสิ่งนั้น งดสิ่งนี้ หากความเชื่อไม่ได้ขัดแย้งกับโรคประจำตัวของคุณ นักกำหนดอาหารของเราก็จะออกแบบตารางอาหารให้ตรงกับความต้องการของคุณได้
-ความสะดวกสบายในการเลือกซื้อ หรือทำอาหาร เช่น บางคนสะดวกกินอาหารจากร้านสะดวกซื้อเท่านั้น บางคนชอบทำอาหารกินเอง หรือ บางคนซื้อจากร้านเดลิเวอรี่ หลากหลายแตกต่างกันไป เพราะการจัดตารางอาหารที่ได้ผล นั้นมาจากการอ้างอิงจากวิถีชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานตารางอาหารนั่นเอง

MEALPLAN ให้อะไรกับเราบ้าง

ในตารางอาหารจะประกอบด้วย

1.สัดส่วนของอาหารแต่ละประเภทที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งกระจายตามมื้อ ๆ ได้อาหารประเภทต่างๆ ดังนี้

-ข้าว-แป้ง
-เนื้อสัตว์ ไข่ หรือแหล่งโปรตีนต่างๆ
-ผัก
-ผลไม้
-นม
-ไขมัน

ในส่วนของปริมาณอาหารที่ควรได้รับต่อวัน ตัวเลขนั้นจะมาจากการคำนวณสัดส่วนอาหารจากพลังงานและโปรตีนที่ควรได้รับอีกทีโดยใช้ หมวดอาหารแลกเปลี่ยน ที่จะถูกแบ่งเป็นส่วนในปริมาณในมื้ออาหารอีกที ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 มื้อหลัก และ 1 มื้อว่าง (อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละราย) โดยจะมีการกระจายตามความเหมาะสมของแต่ละมื้อ ช่วยให้เราสามารถควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อใน 1 วันได้

2. ตัวอย่างตารางอาหาร ที่ประกอบไปด้วยตัวอย่างเมนูอาหารของ 1 สัปดาห์ ที่คำนวนพลังงานและสารอาหารที่เหมาะกับตัวคุณ ทั้งนี้ หากวันใดไม่สามารถเลือกกินตามตารางที่แนะนำอย่างเป๊ะๆ ได้ คุณก็สามารถกินตามสัดส่วนทีแนะนำก่อนหน้านั้นได้

3. รายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับผู้รับปรึกษาคนใด มีอาหาร หรือข้อบ่งชี้พิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม ทางนักกำหนดอาหารของเราจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบ เพื่อให้ทุกท่านเลือกกินอาหารให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0