Skip to content

แร่ธาตุรองคืออะไร มีอยู่กี่ชนิด และมีประโยชน์อย่างไร?

แร่ธาตุรองคืออะไร มีอยู่กี่ชนิด และมีประโยชน์อย่างไร?

แร่ธาตุเป็นธาตุอนินทรีย์ ซึ่งหมายความว่ามาจากดินและน้ำ และถูกดูดซึมโดยพืชที่เรากิน โดยมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต, เสริมสร้างสุขภาพของกระดูก, รักษาความสมดุลของของเหลว และกระบวนการอื่นๆ อีกหลายอย่าง แร่ธาตุจะถูกแยกออกตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ โดยแบ่งเป็นแร่ธาตุหลักและแร่ธาตุรอง แร่ธาตุรองคือแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณเล็กน้อย

นี่คือแร่ธาตุรองทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ หน้าที่ของพวกมัน และปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ:

โครเมียม

โครเมียม: ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ พบในไก่, ปลา, ไข่, และมันฝรั่ง ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 20-23 ไมโครกรัม

ทองแดง

ทองแดง: จำเป็นสำหรับการเผาผลาญธาตุเหล็กและระบบภูมิคุ้มกัน เราสามารถพบทองแดงได้ในตับ, หอยนางรม, ช็อกโกแลต, มันฝรั่ง, เห็ด, และอาหารทะเล ปริมาณที่แนะนำต่อวัน 900 ไมโครกรัม

ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์: กระตุ้นการสร้างกระดูก, ป้องกันฟันผุ, และทำให้ฟันแข็งแรง พบในชาดำ, กาแฟ, กุ้ง, และยาสีฟัน ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 3-4 มิลลิกรัม

ไอโอดีน

ไอโอดีน: จำเป็นสำหรับการควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์และมีความสำคัญต่อกิจกรรมการเผาผลาญ พบได้ในสาหร่ายทะเล, ขนมปังโฮลวีต, โยเกิร์ต, และเกลือแกง ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 150 ไมโครกรัม

เหล็ก

เหล็ก: เป็นส่วนประกอบของโปรตีน เช่น ฮีโมโกลบิน ซึ่งมีความสำคัญต่อการขนส่งออกซิเจน พบมากในหอยนางรม, ถั่วขาว, ช็อกโกแลต, ตับวัว ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 8-18 มิลลิกรัม

แมงกานีส

แมงกานีส: เกี่ยวข้องกับกรดอะมิโน, คอเลสเตอรอล, คาร์โบไฮเดรต, และการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต พบในหอยแมลงภู่, หอยลาย, หอยนางรม, ข้าวกล้อง, ถั่วชิกพี, และสับปะรด ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 1.8-2.3 มิลลิกรัม

โมลิบดีนัม

โมลิบดีนัม: ส่วนหนึ่งของเอนไซม์หลายชนิด เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญยาและสารพิษ พบมากที่สุดในถั่วตาดำ, ตับวัว, และผลิตภัณฑ์จากนม ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 17-45 ไมโครกรัม

ซีลีเนียม

ซีลีเนียม: ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ, ทำให้โมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งทำลายเซลล์กลับมาเป็นกลางได้, ควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ พบในปลาทูน่า, ปลาแฮลิบัต, ปลาซาร์ดีน, กุ้ง, เนื้อวัว, และเนื้อไก่ ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 55 ไมโครกรัม

สังกะสี

สังกะสี: มีบทบาทในการทำงานของภูมิคุ้มกัน, การสังเคราะห์โปรตีน, การรักษาบาดแผล, และการสังเคราะห์ DNA ส่วนใหญ่พบในหอยนางรม, เนื้อวัว, ปู, กุ้งมังกร, และเนื้อหมู ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 8-11 มิลลิกรัม

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

List of Minerals

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0