Skip to content

ภาวะอ้วน(Obesity) และภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerance)

ภาวะอ้วน(Obesity) และภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerance)

ภาวะอ้วน (Obesity) คือสภาวะร่างกายที่มีน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ หรือมีค่าดัชนีมวลกายเกินเกณฑ์ (BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 25) ซึ่งมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือ ปัจจัยภายใน ได้แก่ อายุ โรคประจำตัว พันธุกรรม และปัจจัยภายนอก ได้แก่ พฤติกรรมการกิน และการออกกำลังกาย ซึ่งภาวะอ้วนนั้นจัดเป็นความเสี่ยงหนึ่งที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

โดยจะส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย และส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ (NCDs) ได้อีกด้วย

หลาย คนก็จะเกิดความสงสัยว่า การที่มีภาวะน้ำหนักขึ้น ตัวบวมน้ำ จะมีสาเหตุมาจากภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงได้หรือไม่

ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food intolerance)

เป็นภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์บางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารบางประเภทได้ ซึ่งจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสียเรื้อรัง โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจะแสดงอาการหลังรับประทานอาหาร หลายชั่วโมง หรือหลายวัน โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดชั่วคราวแต่สามารถเป็นเรื้อรังได้ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างตรงจุด

ภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงอาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะน้ำหนักขึ้นได้ เนื่องจากเมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เกิดการสะสมเป็นพลังงานส่วนเกิน กระตุ้นให้เกิดการอักเสบของร่างกาย ส่งผลต่อภาวะดื้ออินซูลิน และเกิดภาวะน้ำหนักเกิน หรืออ้วนได้ เนื่องจากอินซูลินนั้นมีบทบาทเกี่ยวกับการเผาผลาญสารอาหารจากที่เรากิน หากอินซูลินถูกผลิตไม่เพียงพอ หรือทำงานได้ไม่ดี ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือโรคเบาหวานได้เช่นเดียวกัน

โดยมีงานวิจัย ในปี 2020 ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ ผลของการหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดอาหารแพ้ ในการลดน้ำหนักในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งพบว่า การหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้น

และงานวิจัย ในปี 2016 ของตุรกี ได้ศึกษาไว้ว่า การหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดการแพ้ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้วิธีการรับประทานอาหารที่พลังงานต่ำ อีกทั้งการหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ ยังสามารถลดระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้อีกด้วย

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ้างอิงข้อมูลจาก:

  1. Galveston ClinicalResearch,Corresponding Author .Food Allergen Elimination for Obesity Reduction; a Longitudinal, Case-Control Trial [britishjournalofgastroenterology]
  2. Meltem Yaman Onmus .The Effect of Elimination Diet on Weight and Metabolic Parameters of Overweight or Obese Patients Who Have Food Intolerance. [sciepub]

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0