Skip to content

พรีไบโอติกส์อาหารสำหรับลำไส้ของเรา

พรีไบโอติกส์อาหารสำหรับลำไส้ของเรา

เพื่อให้ลำไส้มีความสุขเราต้องให้อาหารอย่างดีแก่ลำไส้? ทำไมเราต้องให้อาหารลำไส้ของเราและเราต้องทำอย่างไร?

มาเริ่มกันตั้งแต่ต้น พรีไบโอติกคือคาร์โบไฮเดรตที่กระเพาะของเราไม่สามารถย่อยได้ หรือที่เรียกว่าไฟเบอร์ พรีไบโอติกกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ เมื่อพรีไบโอติกในรูปแบบของเส้นใยที่ไม่ถูกย่อยเดินทางไปถึงลำไส้ใหญ่ แบคทีเรียในลำไส้ของเราจะเริ่มกระบวนการหมักเส้นใยดังกล่าวและผลิตสารอาหาร เช่น กรดไขมันสายสั้น, บิวทีเรต, อะซีเตต, และโพรพิโอเนต ซึ่งลำไส้ใหญ่ของเราจะดูดซึมและนำไปช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร (เมตาบอลิซึมหรืออัตราที่ร่างกายเราเผาผลาญแคลอรี)

ปริมาณใยอาหารควรอยู่ที่ประมาณ 25 กรัมต่อวันสำหรับอาหาร 2,000 แคลอรี่ ตามข้อมูลของสมาคมสุขภาพแห่งสหรัฐอเมริกา การบริโภคไฟเบอร์สูงช่วยลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอลและลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและส่งเสริมสุขภาพของลำไส้

แล้วฉันจะหาพรีไบโอติกเหล่านี้ได้จากที่ไหน?

พรีไบโอติกหรือไฟเบอร์มักพบในผักและผลไม้ ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและหาง่ายในประเทศไทยมีดังนี้:

กระเทียม, หัวหอม, ถั่วลันเตา, กระเทียมหอม, หน่อไม้ฝรั่ง, บรอกโคลี, มันฝรั่ง, แครอท, บัตเตอร์นัตสควอช, มะเขือเทศ, สาหร่ายทะเล, ราสเบอร์รี่, กล้วย, แอปเปิ้ล, ส้ม, ทับทิม, ขนุน, ฝรั่ง, โกโก้, ข้าวโอ๊ต, รำข้าว, เมล็ดแฟลกซ์, ถั่วและผักประเภทหัว, ผลไม้ไม่หวาน, เมล็ดธัญพืช, และผักใบเขียวเข้ม

หากคุณวางแผนที่จะเพิ่มปริมาณใยอาหาร ให้ใส่ใจกับปฏิกิริยาลำไส้ของคุณ เพราะบางคนอาจแสดงอาการแพ้หรือท้องอืดจากกระบวนการหมักในลำไส้ ทดลองกับอาหารที่แตกต่างกันและให้สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและทำให้คุณมีความสุข

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0