Skip to content

โปรไบโอติก เสียเงินโดยไร้ประโยชน์หรือยาอายุวัฒนะ?

โปรไบโอติก เสียเงินโดยไร้ประโยชน์หรือยาอายุวัฒนะ?

โปรไบโอติกคือจุลินทรีย์ (แบคทีเรีย) ซึ่งสร้างขึ้นในกระบวนการหมักอาหาร หมายความว่าเราสามารถได้รับโปรไบโอติกจากอาหารหมักดอง เช่น โยเกิร์ต, กะหล่ำปลีดอง, เทมเป้, กิมจิ, และคอมบูชา หรือในรูปแบบที่เรียบง่ายกว่าในรูปของอาหารเสริม แม้ว่าจุลินทรีย์บางชนิดจะเป็นอันตรายต่อเรา แต่ส่วนใหญ่มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อและจำเป็นต่อร่างกายและเสริมสร้างระบบย่อยอาหารที่ดี

แต่ทำไมเราต้องรับประทานแบคทีเรีย?

ระบบย่อยอาหารของเราพึ่งพาการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ที่ดีหลายล้านตัวที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการย่อยอาหารและช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมสารอาหารที่จำเป็น แบคทีเรียในลำไส้ที่ดีช่วยในการลดน้ำหนัก, ผลิตวิตามินเช่น บี และ เค, เปลี่ยนไฟเบอร์เป็นกรดไขมันสายสั้น, สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของคุณโดยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกายของคุณและควบคุมระดับเซโรโทนินซึ่งจะกระตุ้นให้อารมณ์ดี

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าตัวคุณไม่มีแบคทีเรียที่ดีมากพอ?

ในกรณีที่ระบบทางเดินอาหารของคุณไม่สมดุล (เช่น จากการบริโภคอาหารแปรรูปในปริมาณมาก) ในที่สุดคุณจะมีปัญหาสุขภาพมากมาย อาทิเช่น อาการท้องเสีย, หงุดหงิดฉุนเฉียว, ท้องอืด, นอนไม่หลับ, หรือมีน้ำหนักเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัญญาณของการมีแบคทีเรียที่ดีในระบบทางเดินอาหารจำนวนน้อยเกินไป ลำไส้ที่ไม่สมดุลอย่างต่อเนื่องอาจเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน, เบาหวานชนิดที่ 2, กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม, โรคหัวใจ, มะเร็งลำไส้ใหญ่, อัลไซเมอร์, และภาวะซึมเศร้า ดังนั้นคุณควรได้รับโปรไบโอติกจากโยเกิร์ต, กิมจิ, และคอมบูชาอย่างเพียงพอเพื่อสุขภาพทางเดินอาหารที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ควรรับประทานไฟเบอร์ ซึ่งเป็นอาหารสำหรับแบคทีเรียในลำไส้ซึ่งช่วยให้พวกมันเจริญเติบโตและมีสุขภาพดี

โปรดระวัง! สำหรับคนส่วนใหญ่ที่รับประทานโปรไบโอติกส์จะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยเสริมสุขภาพ อย่างไรก็ตาม บางคนไม่สามารถบริโภคอาหารหมักดองและควรระมัดระวังในการบริโภค หากโปรไบโอติกทำให้คุณมีปัญหาในการย่อยอาหารหรือปวดท้อง คุณสามารถทดสอบตัวเองด้วยการทดสอบภูมิแพ้แฝงต่ออาหารของเรา สั่งซื้อการทดสอบที่บ้านวันนี้

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0