Skip to content

หลับสบาย = ลำไส้แข็งแรง

หลับสบาย = ลำไส้แข็งแรง

การนอนหลับเป็นหน้าที่สำคัญที่ช่วยเติมพลังให้ร่างกายและจิตใจของคุณ การนอนหลับยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ สมองของเราต้องการการนอนหลับให้เพียงพอเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การนอนหลับที่ดีทำให้มีปฏิกิริยาเคมีบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกายของคุณ โดยขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันและปริมาณแสง ร่างกายของคุณจะปล่อยคอร์ติซอลเพื่อปลุกคุณให้ตื่นหรือเมลาโทนินเพื่อทำให้คุณง่วง การให้ร่างกายของคุณผลิตเมลาโทนินและหยุดการผลิตคอร์ติซอลมากขึ้นก่อนเข้านอน จะเกิดขึ้นได้คุณต้องมีความเครียดต่ำ, อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดและสงบ หากทั้งหมดนั้นยังไม่ได้ผล เราสามารถรับเมลาโทนินเป็นอาหารเสริมเพื่อช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้น

สุขภาพลำไส้ของคุณยังมีบทบาทสำคัญต่อการนอนหลับที่ดีอีกด้วย มีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่าไมโครไบโอมในลำไส้ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร, การเผาผลาญ, และภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่ยังควบคุมการนอนหลับของคุณผ่านความสัมพันธ์ระหว่าง ไมโครไบโอม-ลำไส้-สมอง ซึ่งหมายความว่าลำไส้ที่แข็งแรงเป็นปัจจัยสำคัญของการนอนหลับที่ดี และการนอนหลับที่ดีจะส่งผลดีต่อลำไส้ของคุณด้วย

เราสามารถรักษาสมดุลของการนอนหลับและไมโครไบโอมได้โดยการรักษาโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งรวมถึงอาหารที่มีเส้นใยสูง, เอนไซม์, และโปรไบโอติก นอกจากนี้ เราสามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของเราด้วยการใช้เวลาหน้าจอที่น้อยลง, สภาพแวดล้อมที่สงบ, และการทำสมาธิก่อนนอน

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Gut microbiome and sleep
The Role of Microbiome in Insomnia

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0