Skip to content

ความเครียดและผลกระทบต่อร่างกายของเรา

ความเครียดและผลกระทบต่อร่างกายของเรา

คุณเคยพบว่าการโต้เถียงกับเจ้านายทำให้คุณปวดท้อง หรือน้ำหนักขึ้นหลังจากทำโปรเจกต์ยากๆเป็นเวลานานหรือไม่? เรารู้ว่าความเครียดทำให้เรามีปัญหาทางร่างกาย แต่เหตุผลคืออะไรและเราควรจะจัดการกับมันอย่างไร?

ความเครียดส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไร:

เมื่อเจอเหตุการณ์ตึงเครียด สมองจะส่งสัญญาณให้ต่อมหมวกไตสูบฉีดอะดรีนาลีน (อิพิเนฟริน) เข้าสู่กระแสเลือด กระบวนการนี้ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น, ความดันโลหิตสูงขึ้น, และเราเริ่มหายใจเร็วขึ้น

เป็นผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างลำไส้และสมอง (แกน HPA) เกิดขึ้น ซึ่งจะส่งสัญญาณเพื่อปล่อยคอร์ติซอล คอร์ติซอลเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดเนื่องจากทำให้ร่างกายของคุณตื่นตัว สิ่งนี้จำเป็นในสถานการณ์ที่เราถูกโจมตีหรือจำเป็นต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วเพื่อออกจากสถานการณ์อันตราย

คอร์ติซอลไม่เพียงแต่ทำให้เราตื่นตัวเท่านั้น แต่ยังมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราในระยะยาวอีกด้วย ส่งผลต่อการย่อยอาหารของเราโดยลดความสามารถในการดูดซึมสารอาหาร, ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง, ลดแรงขับทางเพศ, ทำให้นอนไม่หลับ, และระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ผลกระทบต่อการย่อยอาหารและระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เราน้ำหนักขึ้น, ท้องอืด, กระเพาะอักเสบหรือท้องร่วง ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้จะส่งผลต่อไมโครไบโอมในลำไส้ของคุณ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาในกระเพาะอาหารเพิ่มเติมได้

ดังนั้น ใช่ เราสามารถโทษเจ้านายของเราหรือเส้นตายของงาน สำหรับไขมันหน้าท้องส่วนเกินและอาการปวดท้อง ฟังร่างกายของเราเมื่อระดับความเครียดสูงและผ่อนคลายทุกครั้งที่ทำได้ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยโปรไบโอติกและไฟเบอร์สามารถช่วยระบบย่อยอาหารของเราเมื่อระดับความเครียดสูงขึ้น

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

Understanding the stress response
Obesity and cortisol
Prebiotic intake reduces cortisol
Stress and the HPA Axis

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0