Skip to content

วิตามินคืออะไร มีกี่ชนิด และมีประโยชน์อย่างไร? วิตามินที่ละลายน้ำได้

วิตามินคืออะไร มีกี่ชนิด และมีประโยชน์อย่างไร? วิตามินที่ละลายน้ำได้

วิตามินเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ได้จากพืชและสัตว์ โดยเป็นสารอาหารขนาดเล็กและมีความจำเป็นเนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถผลิตได้ในปริมาณที่เพียงพอ วิตามินมีความสำคัญต่อสุขภาพเนื่องจากช่วยสนับสนุนการทำงานที่สำคัญและช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินมี 2 ชนิด คือ ละลายน้ำและละลายในไขมัน วิตามินที่ละลายน้ำจะไม่ถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกายของเราและจะถูกขับออกทางปัสสาวะเมื่อบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป

ต่อไปนี้คือวิตามินที่ละลายน้ำได้ทั้งหมดที่ร่างกายของเราต้องการ วิตามินเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรและควรได้รับปริมาณเท่าไร:

วิตามินบี 1

วิตามินบี 1 (ไทอามิน): จำเป็นสำหรับการเผาผลาญกลูโคสและช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนในระบบประสาท, สมอง, กล้ามเนื้อ, หัวใจ, กระเพาะอาหาร, และลำไส้ พบมากในธัญพืช, ยีสต์, เนื้อวัว, เนื้อหมู, ถั่ว, ธัญพืชไม่ขัดสี, ดอกกะหล่ำ, ส้ม, มันฝรั่ง, หน่อไม้ฝรั่ง, และคะน้า ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 1.1 – 1.2 มิลลิกรัม

วิตามินบี 2

วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน): มีบทบาทสำคัญในการรักษาแหล่งพลังงานของร่างกาย, บำรุงตับให้แข็งแรง, รักษาดวงตา, เส้นประสาท, กล้ามเนื้อและผิวหนังให้แข็งแรง ตลอดจนช่วยในการผลิตฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต พบได้ในนม, ไข่, โยเกิร์ต, ชีส, เนื้อสัตว์, ผักใบเขียว, ธัญพืชเต็มเมล็ด, และซีเรียล ปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 1.1 – 1.3 มิลลิกรัม

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 (ไนอาซิน): จำเป็นสำหรับการสร้างพลังงานและบำรุงสุขภาพผิวหนัง, ผม, กล้ามเนื้อ, สมองและระบบประสาท พบในเนื้อสัตว์, สัตว์ปีก, ปลา, ธัญพืชเต็มเมล็ด, เห็ด, มันฝรั่ง, และเนยถั่ว ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 14 – 16 มิลลิกรัม

วิตามินบี 5

วิตามินบี 5 (กรดแพนโทธีนิก): จำเป็นสำหรับพลังงาน, ลิพิด (ไขมัน), สารสื่อประสาท, สเตอรอยด์ฮอร์โมน, และการสร้างฮีโมโกลบิน พบในเนื้อไก่, ไข่แดง, ธัญพืชเต็มเมล็ด, บรอกโคลี, เห็ด, อะโวคาโด, และมะเขือเทศ ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 5 มิลลิกรัม

วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน): ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและเซโรโทนินซึ่งมีความสำคัญต่อการนอนหลับ, ความอยากอาหาร, และอารมณ์ พบในเนื้อสัตว์, ปลา, สัตว์ปีก, พืชตระกูลถั่ว, เต้าหู้, มันฝรั่ง, กล้วย, และแตงโม ปริมาณที่แนะนำต่อวัน 1.3-1.7 มก. สูงสุด 100 มิลลิกรัม

วิตามินบี 7

วิตามินบี 7 (ไบโอติน): จำเป็นสำหรับสุขภาพกระดูก, เส้นผม และใช้ในการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานโดยการสังเคราะห์กลูโคส พบในเมล็ดธัญพืช, ไข่แดง, ถั่วเหลือง, และปลา ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 30 ไมโครกรัม

วิตามินบี 9

วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก): มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่และช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดของสมองและกระดูกสันหลังเมื่อได้รับในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาจลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้และมะเร็งเต้านม พบในหน่อไม้ฝรั่ง, กระเจี๊ยบ, ผักโขม, ผักกาดเขียว, บรอกโคลี, ถั่วลันเตา, ถั่วชิกพี, และน้ำส้ม ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 400 ไมโครกรัม

วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 (โคบาลามิน): อาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ, ช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่และ DNA, และทำลายกรดไขมันหรือกรดอะมิโน พบได้ในเนื้อสัตว์, สัตว์ปีก, ปลา, นม, ชีส, ไข่, ซีเรียล, และนมถั่วเหลือง ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 2.4 ไมโครกรัม

วิตามินซี

วิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก): ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและช่วยสร้างคอลลาเจนและเซโรโทนิน พบได้ในผลไม้และน้ำผลไม้ (โดยเฉพาะส้ม), มันฝรั่ง, บรอกโคลี, พริกหยวก, ผักโขม, สตรอเบอร์รี่, มะเขือเทศ และกะหล่ำดาว ปริมาณที่แนะนำต่อวันประมาณ 75 – 90 มิลลิกรัม สูงสุด 2,000 มิลลิกรัม ต่อวัน

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

List of Vitamins

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0