Skip to content

ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร ต่างจากการแพ้อาหารอย่างไร

ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร ต่างจากการแพ้อาหารอย่างไร

ในปัจจุบันสามารถพบผู้ที่มีภาวะภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) ได้ทั่วไปและมีจำนวนมากขึ้น โดยมีจำนวนมากถึง 20%ของประชากรโลกทีมีภาวะนี้ สาเหตุที่มาของการเป็นภูมิแพ้แฝงนั้นอาจทำได้ลำบากเนื่องจากการบริโภคอาหารที่หลากหลายมากมายในชีวิตประจำวัน และอาการที่แสดงก็แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องแยกความแตกต่างของภูมิแพ้อาหารแฝงจากโรคภูมิแพ้อาหารหรือการแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน (Food Allergy) ที่เป็นแสดงอาการตอบโต้จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เห็นทันทีหลังรับประทานอาหารชนิดที่แพ้เข้าไป แม้ชื่ออาจคล้ายกันแต่ภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นไม่ได้เป็นผลที่เกิดกับระบบภูมิคุ้มกันแต่เกิดกับระบบย่อยอาหารเป็นหลัก

ภูมิแพ้อาหารแฝงคือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งได้มักเกิดจากร่างกายขาดเอนไซม์บางชนิด,ขาดโปรตีนหรือแบคทีเรียที่จำเป็นในการย่อยอาหาร อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือรายวันหลังรับประทานอาหารชนิดนั้น ก่อนที่จะแสดงอาการ โดยอาการส่วนใหญ่จะแตกต่างกันออกไปเช่นปวดท้องท้องอืดท้องเสีย ผิวหนังระคายเคือง เป็นผื่น ปวดหัว หรือแม้กระทั่งนอนไม่หลับ ถึงแม้ว่าอาการของภูมิแพ้อาหารแฝง จะสร้างความเจ็บปวดทางร่างกายและสร้างความก่อกวนน่ารำคาญแต่ก็ไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ส่วนโรคแพ้อาหารเป็นผลมาจากปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดขึ้นเมื่อรับประทานอาหารบางชนิด เข้าไป และร่างกายคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เป็นภัยกับร่างกายจึงสร้างปฏิกิริยาขึ้นมาต่อต้านสิ่งๆนั้น โดยจะมีปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดขึ้นทันทีอาการส่วนใหญ่คือบวมแดงเป็นผื่นคัน คัดจมูกน้ำมูกไหล ในกรณีที่มีปฏิกิริยาการแพ้รุนแรง อาจถึงขั้นพรากชีวิตได้

เนื่องจากเวลาในการแสดงอาการของภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงอาจใช้เวลานานหลังรับประทานอาหารเข้าไปจึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะทราบสาเหตุว่าเกิดจากอาหารชนิดไหนหรือมีต้นตอจากอะไร ดังนั้นสำหรับบางคนอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะเข้าใจสาเหตุของภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงของตนเองหรือภูมิแพ้แฝงต่อสิ่งแวดล้อมเช่นพืชพรรณหรือโลหะต่างๆ การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจึงเป็นการให้ข้อมูลที่รวดเร็วเพื่อให้คุณเข้าใจร่างกายของคุณว่ามีปฏิกิริยากับสิ่งไหนและลดระยะเวลาและความเจ็บปวด ที่อาจเกิดขึ้นหากคุณต้องค้นพบสาเหตุด้วยตัวเอง

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0