Skip to content

คนส่วนใหญ่แพ้อาหารอะไรมากที่สุด 9 อย่าง

คนส่วนใหญ่แพ้อาหารอะไรมากที่สุด 9 อย่าง

ภูมิแพ้อาหารแฝงส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิด จากบทความนี้ คุณจะเข้าใจว่าการแพ้อาหารแฝงประเภทใดที่พบได้บ่อยที่สุด, เหตุผลที่ร่างกายของคุณแพ้อาหารดังกล่าว, และผลกระทบต่อร่างกายของคุณ

โดยคนส่วนใหญ่แพ้อาหารมากที่สุด 9 ชนิด ได่แก่:

  • แลคโตสที่พบในนมและผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ
  • กลูเตนที่พบในข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวไรย์ที่ใช้ในขนมปังและพาสต้า
  • ฮีสตามีนที่พบในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ไวน์และชีส
  • คาเฟอีนที่พบในกาแฟ, ชา, และเครื่องดื่มคาร์บอเนตบางชนิด
  • แอลกอฮอล์
  • ซัลไฟต์ที่พบในเบียร์และไวน์ รวมทั้งอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็ง
  • ซาลิไซเลต พบในผัก, ผลไม้, สมุนไพร, และเครื่องเทศ
  • โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) ส่วนใหญ่พบในอาหารปรุงแต่งรส
  • สีผสมอาหารและสารกันบูดที่พบในอาหารแปรรูป

ภูมิแพ้แฝงต่อแลคโตส

แลคโตสเป็นคาร์โบไฮเดรต (น้ำตาล) ชนิดหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่พบในนมและผลิตภัณฑ์จากนม ร่างกายจำเป็นต้องย่อยแลคโตสให้อยู่ในรูปแบบที่เล็กที่สุดด้วยเอนไซม์แลคเตส ดังนั้น ผู้ที่แพ้แลคโตส จะไม่สามารถผลิตแลคเตสได้เพียงพอสำหรับการย่อยแลคโตส ผลที่ตามมาคือแลคโตสจะไม่แตกตัวออกเป็นส่วนย่อยที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ในลำไส้ได้ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ, และท้องเสีย

ภูมิแพ้แฝงต่อฟรุกโตส

ฟรุกโตสเป็นคาร์โบไฮเดรต (น้ำตาล) อีกชนิดหนึ่งที่พบในผลไม้, ผัก, และน้ำผึ้ง ผู้ที่แพ้น้ำตาลฟรุกโตสส่วนใหญ่จะขาดโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ได้ ฟรุกโตสที่ไม่ถูกย่อยและไม่ถูกดูดซึมจะเกิดการหมักในลำไส้ซึ่งนำไปสู่การผลิตก๊าซและทำให้ท้องอืด, ปวดท้อง, และท้องเสีย

ภูมิแพ้แฝงต่อกลูเต็น

Basket of bread and lavash on table with egg and flour. High quality photo

กลูเต็นเป็นโปรตีนที่มีอยู่ในข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, และข้าวไรย์ โดยพื้นฐานแล้วพบในอาหารส่วนใหญ่ที่เตรียมจากแป้ง การไม่สามารถย่อยกลูเต็นในลำไส้อาจทำให้ปวดท้อง, ท้องอืด, หรือคลื่นไส้หลังจากรับประทานอาหารที่มีกลูเต็น การแพ้กลูเตนอาจทำให้เกิดปัญหาทางจิตใจ เช่น สมองฝ่อ, ปวดหัว, หรือแม้แต่โรคซึมเศร้า

ภูมิแพ้แฝงต่อซาลิไซเลต

ซาลิไซเลตเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นในผลไม้, ผัก, สมุนไพร, และเครื่องเทศ นอกจากนี้ยังพบได้ทั่วไปในสารปรุงแต่งกลิ่นหรือรสสังเคราะห์และสารกันบูด รวมถึงในยาสีฟัน, หมากฝรั่ง, และลูกอม อาการแพ้อาจทำให้เกิดผื่น, ปวดท้อง, ท้องเสีย, อ่อนเพลีย, หรือมีน้ำมูกไหล

ภูมิแพ้แฝงต่อสารเจือปนในอาหาร

ผู้ผลิตอาหารมักจะใช้สารปรุงแต่งเพื่อเพิ่มรสชาติ, ทำให้อาหารดูน่ารับประทาน, และเพิ่มอายุการเก็บรักษา ตัวอย่างของวัตถุเจือปนในอาหาร ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ, สีสังเคราะห์, สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์, อิมัลซิไฟเออร์, สารเพิ่มรสชาติ, สารกันบูดหรือสารให้ความหวาน

จากสารปรุงแต่งนับพันชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ก่อให้เกิดการแพ้ ต่อไปนี้เป็นสารเติมแต่งหลัก 3 ชนิดที่คนส่วนใหญ่มักเกิดอาการภูมิแพ้แฝง:

ไนเตรต: สารกันบูดเหล่านี้พบได้ทั่วไปในเนื้อสัตว์แปรรูป อาการของการแพ้อาจรวมถึงอาการปวดหัวและมีผื่นขึ้น

โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG): สารปรุงแต่งรสนี้อาจทำให้ปวดหัว, อ่อนเพลีย, และท้องเสียในผู้ที่แพ้อาหารได้

ซัลไฟต์: แหล่งทั่วไปของสารกันบูดเหล่านี้ ได้แก่ ไวน์, ผลไม้แห้ง, กุ้งสด ผู้ที่แพ้อาหารอาจมีอาการแน่นหน้าอก, มีผื่นขึ้น, ท้องเสีย, และบางครั้งอาจมีอาการแพ้อาหารเฉียบพลัน

หากคุณมักมีปัญหากับการปวดท้อง ผื่นขึ้น หรืออ่อนเพลียอยู่เสมอ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีภาวะภูมิแพ้แฝงต่ออาหารบางชนิด หรือภูมิแพ้แฝงต่อฝุ่นและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ฟังร่างกายของคุณและอย่าลังเลที่จะตรวจภูมิแพ้แฝงเพราะหากคุณเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ภาวะนี้จะเป็นเรื้อรังและก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ตรวจวันนี้เพื่อทราบปัญหาที่ตรงจุดและหยุดอาการกวนใจ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

ติดต่อเรา

Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping
0